CÁC TẬP:

[SƠN PRO] So sánh SƠN CHẤT LƯỢNG THẤP và SƠN CHẤT LƯỢNG CAO: Nhà bạn đang dùng loại sơn nào?

Các đối tác có trong Video

Ảnh hưởng của VOCs đối với sức khỏe

vocs la gi 1

Một số hợp chất VOC không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên phần lớn chúng đều gây ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe con người. Các chất VOC chuyển thành thể khí ngay ở điều kiện thường khiến con người dễ hít phải và dễ mắc các bệnh trên đường hô hấp, mắt mũi như đau họng, dị ứng mũi, ngứa mắt. Ngoài ra còn khiến cơ thể mệt mỏi, hay bị hụt hơi,  đau đầu, buồn nôn… Nếu tiếp xúc trong thời gian dài gây tổn hại mãn tính trên hệ thần kinh, gan, thận; đặc biệt nếu các chất VOC có trong nước uống, thức ăn thì còn có khả năng gây ung thư, tổn thương đến hệ sinh sản. Đặc biết đối với phụ nữ có thai và cho con bú sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ bú mẹ. Danh sách các dấu hiệu ảnh hưởng:

 • Kích ứng mắt, mũi và họng
 • Nhức đầu, mất phối hợp và buồn nôn
 • Tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương
 • Một số chất hữu cơ có thể gây ung thư ở động vật, một số nghi ngờ hoặc được biết là gây ung thư ở người.
 • Các dấu hiệu hoặc triệu chứng chính liên quan đến phơi nhiễm với VOCs bao gồm:
 • kích thích kết mạc
 • khó chịu mũi họng
 • đau đầu
 • dị ứng da
 • khó thở
 • giảm nồng độ cholinesterase trong huyết thanh
 • buồn nôn
 • Chảy máu cam
 • mệt mỏi
 • chóng mặt

Khả năng của các hóa chất hữu cơ gây ra ảnh hưởng sức khỏe rất khác nhau từ những chất có độc tính cao, đến những chất không có tác dụng đối với sức khỏe.
Cũng như các chất gây ô nhiễm khác, mức độ và tính chất của ảnh hưởng sức khỏe sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ phơi nhiễm và thời gian tiếp xúc. Trong số các triệu chứng ngay lập tức mà một số người đã trải qua ngay sau khi tiếp xúc với một số chất hữu cơ bao gồm:

 • Kích ứng mắt và đường hô hấp
 • đau đầu
 • chóng mặt
 • rối loạn thị giác và suy giảm trí nhớ

Hiện tại, không có nhiều thông tin về những ảnh hưởng sức khỏe xảy ra từ mức độ chất hữu cơ dễ bay hơi thường được tìm thấy trong nhà.

Nồng độ VOCs trong nhà

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ của một số chất hữu cơ trung bình trong nhà cao gấp 2 đến 5 lần so với ngoài trời. Trong và trong vài giờ ngay sau khi một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như tước sơn, mức độ có thể gấp 1.000 lần mức độ ngoài trời.

Theo nghiên cứu “Phương pháp đánh giá tổng phơi nhiễm (TEAM)” của Văn phòng nghiên cứu và phát triển của EPA (Tập I đến IV, – năm 1985) đã cho thấy với môi trường trong nhà, có khoảng một chục chất ô nhiễm hữu cơ phổ biến có nồng độ cao gấp 2 đến 5 lần so với bên ngoài, bất kể là ở khu vực nông thôn hoặc công nghiệp cao. Các nghiên cứu TEAM chỉ ra rằng trong khi chúng ta sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất hữu cơ, họ có thể phơi mình và những người khác ở mức độ ô nhiễm rất cao và nồng độ tăng cao có thể tồn tại trong không khí sau khi hoạt động được hoàn thành.

. Như đã nói ở trên trong các loại sơn đều có VOC. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng VOCs bên trong các ngôi nhà có thể cao hơn bên ngoài gấp 10 lần và có khi tăng cao 1.000 lần sau khi sơn một lớp sơn mới lên tường.

Các bước để giảm tiếp xúc VOCs trong nhà

vocs airfiltech com vn

Thay thế một số sản phẩm xây cất tiết ra ít VOCs hơn các sản phẩm khác. Cố chọn các sản phẩm thích hợp để dùng trong nhà.

– Không cho hút thuốc trong hoặc gần nhà quý vị; hút thuốc là một nguồn có nhiều chất gây ô nhiễm, gồm cả VOCs.

– Nếu không thể loại bỏ được nguồn tiết ra VOCs, hãy giảm bớt mức tiếp xúc bằng cách trét kín các bề mặt như ván ép mạt cưa hoặc những tấm bảng bằng chất tráng không thẩm thấu, chẳng hạn như vecni polyurethane hoặc sơn latex

– Để các chất khí từ đồ đạc trần thiết mới và vật liệu xây cất tiết ra trong kho cất ít nhất vài tuần trước khi đem vào nhà. Nếu không thể làm được như vậy, hãy thông hơi cho thoáng thêm bằng cách mở các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà quý vị trong vài tuần

– Đem ra khỏi nhà các lon đựng sản phẩm có VOCs cũ hoặc không cần thiết. Đừng vất các sản phẩm không dùng vào thùng rác nhà, hãy chắc chắn phế thải an toàn và đúng cách

– Đừng pha các loại thuốc chùi rửa hoặc dung môi khác nhau trong nhà. Pha trộn với nhau có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm mới và nguy hiểm.

– Đừng đem quần áo mới giặt khô vào nhà nếu vẫn còn mùi nặng, để quần áo ngoài tiệm, hoặc lấy ra khỏi bao plastic bọc và treo tại chỗ thoáng khí cho đến khi khô hẳn…

– Sử dụng máy lọc không khí. Ngày này với công nghệ tiên tiến việc xử lý VOCs có thể được giải quyết nhanh chóng.Chi tiết xem thêm tại đây:

 • Tăng thông gió khi sử dụng các sản phẩm phát ra VOCs.
 • Sử dụng các biện pháp đề phòng như hướng dẫn sử dụng.
 • Không lưu trữ các thùng chứa sơn chưa sử dụng và các vật liệu tương tự trong nhà.
 • Formaldehyd, một trong những VOCs được biết đến nhiều nhất, là một trong số ít các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà có thể đo được, bạn hãy:
 • Xác định, và nếu có thể, loại bỏ nguồn.
 • Nếu không thể loại bỏ, hãy giảm phơi nhiễm bằng cách sử dụng chất trám kín trên tất cả các bề mặt tiếp xúc của tấm ốp và các đồ đạc khác.
 • Sử dụng các kỹ thuật quản lý dịch hại tích hợp để giảm nhu cầu thuốc trừ sâu.
 • Sử dụng các sản phẩm gia dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp nhiều không khí trong lành khi sử dụng các sản phẩm này.
 • Vứt bỏ các thùng chứa hàng không sử dụng hoặc ít sử dụng một cách an toàn; mua với số lượng vừa đủ với nhu cầu của bạn.
 • Không bao giờ trộn các sản phẩm chăm sóc gia đình trừ khi được hướng dẫn trên nhãn.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn nhãn cẩn thận.

Các sản phẩm nguy hiểm tiềm tàng thường có cảnh báo nhằm giảm sự tiếp xúc của người dùng. Ví dụ: nếu một nhãn nói sử dụng sản phẩm ở nơi thông thoáng, hãy ra ngoài trời hoặc trong khu vực được trang bị quạt hút để sử dụng. Nếu không, hãy mở các cửa sổ để cung cấp lượng không khí ngoài trời tối đa có thể.

Vứt bỏ các hóa chất cũ hoặc không cần thiết một cách an toàn: 
Bởi vì khí có thể rò rỉ ngay cả từ các thùng chứa kín, bước đơn giản này có thể giúp giảm nồng độ hóa chất hữu cơ trong nhà bạn. (Hãy chắc chắn rằng các tài liệu bạn quyết định giữ không chỉ được lưu trữ trong khu vực thông thoáng mà còn an toàn ngoài tầm với của trẻ em.) Không chỉ đơn giản là ném những sản phẩm không mong muốn này vào thùng rác. Tìm hiểu xem chính quyền địa phương hoặc bất kỳ tổ chức nào trong cộng đồng của bạn tài trợ những ngày đặc biệt cho việc thu gom chất thải gia đình độc hại. Nếu những ngày như vậy có sẵn, sử dụng chúng để xử lý các thùng đựng hàng không mong muốn một cách an toàn.

Mua số lượng vừa phải, hạn chế tích trữ:
Nếu bạn chỉ sử dụng sản phẩm đôi khi hoặc theo mùa, chẳng hạn như sơn, dung môi và dầu hỏa cho máy sưởi không gian hoặc xăng cho máy cắt cỏ, chỉ mua nhiều như bạn sẽ sử dụng ngay, hạn chế đến mức thấp nhất tích trữ trong nhà.
Giữ mức tiếp xúc với sản phẩm có chứa metylen clorua ở mức tối thiểu.
Các sản phẩm tiêu dùng có chứa metylen clorua bao gồm các chất tẩy sơn, tẩy keo và sơn phun. Methylene clorua được biết là gây ung thư ở động vật. Ngoài ra, methylene clorua được chuyển đổi thành carbon monoxide trong cơ thể và có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến việc tiếp xúc với carbon monoxide. Đọc kỹ các nhãn có chứa thông tin nguy hiểm sức khỏe và cảnh báo về việc sử dụng đúng các sản phẩm này. Sử dụng các sản phẩm có chứa methylene clorua ngoài trời khi có thể; chỉ sử dụng trong nhà nếu khu vực này được thông gió tốt.
Hạn chế đến mức thấp nhất tiếp xúc với benzen:
Benzen là một chất gây ung thư được biết đến ở người. Các nguồn chính trong nhà của hóa chất này là:

 • khói thuốc lá môi trường
 • nhiên liệu lưu trữ
 • vật tư sơn
 • khí thải ô tô trong nhà để xe

Các hành động sẽ làm giảm tiếp xúc với benzen bao gồm:

 • loại bỏ thuốc lá trong nhà
 • cung cấp thông gió tối đa trong quá trình sơn
 • loại bỏ nguồn cung cấp sơn và nhiên liệu đặc biệt sẽ không được sử dụng ngay lập tức

Giữ mức tiếp xúc với khí thải perchloroen từ các vật liệu mới được làm sạch khô đến mức tối thiểu.
Perchloroetylen là hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trong giặt khô. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người hít phải mức độ thấp của hóa chất này cả trong nhà nơi cất giữ đồ khô và khi họ mặc quần áo được giặt khô. Chất tẩy rửa khô có thể tái chiếm perchloroetylen trong quá trình giặt khô nhằm tiết kiệm bằng cách sử dụng lại và loại bỏ nhiều hóa chất hơn trong quá trình giặt. Tuy nhiên, một số chất tẩy rửa khô lại có xu hướng loại bỏ càng nhiều perchloroen càng tốt.
Để giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất, bạn cần:
Nếu hàng hóa được giặt khô có mùi hóa chất mạnh khi bạn nhặt chúng, bạn cần sấy khô đúng cánh
Nếu sau khi sấy, mùi hóa chất vẫn còn rất mạnh, hãy cân nhắc thay thế chất tẩy rửa.

 

———-

So sánh SƠN CHẤT LƯỢNG THẤP và SƠN CHẤT LƯỢNG CAO: Nhà bạn đang dùng sơn nào? | BuildShow Vietnam
BuildShow Vietnam là chương trình thực tế xoay quanh các vấn đề về xây dựng, vật liệu xây dựng, những giải pháp thi công mang tính đột phá và cả những thiết bị, vật tư trong công trình xây dựng, cuộc sống.
Chúng tôi hy vọng xây dựng nơi đây trở thành nơi giao lưu của tất cả những khán giả quan tâm đến lĩnh vực xây dựng nói chung và cả những khán giả mong muốn ngôi nhà, công trình của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, cả về mặt thẩm mỹ và tính công năng sử dụng.
Những thông tin đăng tải lên kênh sẽ được chọn lọc cẩn thận, với sự tư vấn của các chuyên gia, thợ lâu năm trong nghề hay những người có kiến thức chuyên môn. Qua đó, chúng tôi mong muốn gửi đến các bạn – những khán giả yêu quý của BuildShow Vietnam những thông tin chính xác, gần gũi và hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta.
Hy vọng trong hành trình mới này BuildShow Vietnam sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương, ủng hộ hơn nữa của các khán giả, tiếp thêm động lực để chúng tôi làm nhiều video phục vụ các khán giả ngày càng tốt hơn.
Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của những đối tác uy tín:
– Nippon Việt Nam: https://nipponpaint.com.vn
– Phú Nguyễn Steel: https://phunguyensteel.com/
Đăng ký theo dõi kênh để ủng hộ BuildShow Vietnam
Liên hệ với chúng tôi:
► Email: buildshowvietnam@gmail.com
► SĐT: 098.778.1280 – 0876.91.1991
————————————————————————————————
© Bản quyền video thuộc về BuildShow Vietnam
© Copyright by BuildShow Vietnam Production ☞ Do not Reup
© Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video.

#buildshowvietnam #buildshow #nippon

Bạn đã xem mấy Videos này chưa?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *