Bình yên trong ngôi nhà kiến trúc xanh, hiện đại và không gian mở

Kiến trúc xanh (thiết kế kiến trúc xanh) là xu hướng thiết kế thi công công trình nhà ở, tòa nhà, biệt thự… lấy môi trường làm trung tâm, chú trọng đến việc giảm thiểu tác động trong quá trình thi công của dự án đối với sức khỏe con người và môi trường, cảnh quan xung quanh.

Kiến trúc xanh nhà ở

Phong cách kiến trúc xanh thường đưa các vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường vào trong các thiết kế xây dựng nhà phố, nhà ở nhằm tạo ra một không gian sống kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Đây là phong cách kiến trúc hướng đến sự bền vững, thân thiện và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai.Các kiến trúc sư khi thiết kế kiến trúc xanh cho ngôi nhà sẽ khéo léo tích hợp các mảng thực vật tự nhiên vào các không gian nội ngoại thất nhà phố sao cho vừa đáp ứng nhu cầu của gia chủ nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đặc điểm của kiến trúc xanh trong thiết kế nhà phố

Một đặc điểm nổi bật của kiến trúc xanh trong thiết kế xây dựng nhà phố chính là việc sử dụng các sản phẩm xanh, vật liệu thân thiện với môi trường.

Các vật liệu xây dựng xanh quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam là tre, lá, gạch, gỗ, đá,.. ngày càng được áp dụng nhiều vào các công trình dân dụng và cả công nghiệp. Mục đích là đưa con người gần gũi hơn với thiên nhiên, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

– Thiết kế không gian đáng sống, hệ thống chiếu sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng, tận dụng nguồn sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện và an toàn.

– Áp dụng các biện pháp thông gió giữa các tầng hiệu quả, tích hợp mảng xanh vào các vị trí phù hợp của ngôi nhà một cách khéo léo.

– Hạn chế tác động, thay đổi cảnh quan xung quanh.

– Tận thu và tái sử dụng các nguồn tài nguyên như: năng lượng gió, điện mặt trời, nước mưa…

nhà thiết kế không gian mở

Cách thiết kế nhà kiến trúc xanh

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Để tạo ra kiến trúc xanh cho nhà ống, chúng ta cũng sẽ sử dụng các vật liệu tái tạo cũng như vật liệu tự nhiên. Vì vậy, quá trình cải tạo nhà ống, nhà phố là cả một quá trình nên hiệu quả của công trình sẽ mang tính kinh tế cũng như bảo vệ môi trường chung đô thị thành phố. Vì là kiến trúc xanh cho nhà ống nên nhiều kiến trúc sư luôn mong muốn sử dụng các loại vật liệu hướng về tự nhiên như: gỗ ốp trong nhà, gỗ ốp ngoài trời, gạch ép không nung, đất nện thay thế bê tông, gỗ, ván gỗ nhân tạo làm từ sơ dừa, vỏ trấu… cùng rất nhiều vật liệu khác được tạo ra từ chất liệu tự nhiên. Vì vậy, những kiến trúc này sẽ giảm thiểu tác động tới môi trường thiên nhiên, góp phần tạo ra sự cân bằng cho môi trường sống của chính con người…

Phân bổ không gian hợp lý

Vì mong muốn thiết kế công trình gần gũi với tự nhiên, con người nên thiết kế kiến trúc xanh cho nhà ống sử dụng mặt bằng, mặt cắt đảm bảo thông thoáng tự nhiên cho các không gian trong nhà như việc thiết kế giếng trời, cầu thang rỗng. Kiến trúc xanh cho nhà ống giúp công trình mát vào mùa nóng và ấm trong mùa lạnh. Bởi vậy, kiến trúc xanh cho nhà ống phân bố không gian, các phòng phù hợp chức năng hợp lý để tránh yếu tố bất lợi từ môi trường như nắng nóng, gió lạnh và sử dụng kết cấu bao che đúng chủng loại, quy cách, công năng để chắn nắng, chống nóng như sử dụng mái rộng chắn nắng, thiết kế các lớp đệm, thiết kế các kết cấu chắn nắng, dùng tường dày để cách nhiệt tốt, dùng các hệ thống cửa vật liệu cửa thích hợp…

Kết hợp cửa, ánh sáng, thông gió thuận tự nhiên

Với hệ thống cửa, kiến trúc xanh cho nhà ống được thiết kế theo hướng khai thác ánh sáng tự nhiên bằng việc sử dụng các kiểu cửa như cửa kín, cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm để giữ nhiệt, tránh tiêu hao năng lượng khi chạy máy điều hoà nhiệt độ, lò sưởi…Việc này sẽ có thể giảm năng lượng tiêu hao trong sử dụng cho các thiết bị làm mát hoặc các nhiên liệu khác như điều hòa nhiệt độ, quạt máy, lò sưởi,…

Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc xanh cho nhà ống được thiết kế chiếu sáng tự nhiên tốt thì sẽ tiết kiệm năng lượng dành cho việc ánh sáng. Vì vậy, trong kiến trúc xanh nhà phố cần khai thác tối đa các hệ cửa dành cho việc chiếu sáng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể có những giải pháp khác như cửa mái, giếng trời,.. tận dụng và tối ưu hoá các không gian liên thông theo chiều đứng và chiều ngang để tăng cường ánh sáng.

Kiến trúc xanh cho nhà ống sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên sẽ mang lại môi trường, khí hậu tốt, không khí trong lành, làm giảm nhiệt độ trong không gian. Điều này sẽ giảm thiểu sử dụng thiết bị tiêu tốn năng lượng để làm mát và thông gió cưỡng bức như điều hoà nhiệt độ. Bởi vậy, trong mọi yếu tố tự nhiên làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý con người thì nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió là những điều hết sức quan trọng. Bởi vậy, giải pháp thông gió tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng, thiết kế kiến trúc xanh nhà phố.

Sử dụng thiết bị, kỹ thuật hướng tới tự nhiên

Các giải pháp về kỹ thuật, thiết bị kiến trúc xanh cho nhà ống nhằm hướng đến giải pháp hỗ trợ với kiến trúc tiết kiệm năng lượng. Gia chủ có thể sử dụng các loại vật liệu giảm chi phí, tiêu hao năng lượng chuyên chở như các vật liệu không nung, vật liệu kính phản nhiệt, kính cách nhiệt, các hệ cửa kín giúp cho công trình giữ nhiệt, máy điều hoà công nghệ mới tiết kiệm điện, bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, pin mặt trời…

Và một điểm quan trọng nhất cửa kiến trúc xanh cho nhà ống là việc sử dụng không gian xanh, cây xanh thanh lọc không khí. Cây xanh cùng mặt nước đem lại môi trường trong lành, tăng cường hàm lượng oxy trong không khí, cải thiện chất lượng không khí, thông thoáng không gian. Vì vậy, khi sử dụng kiến trúc xanh cho nhà ống thường có cây xanh để giảm bức xạ nhiệt cũng như tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Ngôi nhà xanh cần dung hòa các yếu tố tự nhiên và khai thác tối đa cảm nhận của cả 6 giác quan thông qua nghệ thuật sắp đặt. Sự biến tấu các góc cạnh phù hợp với từng đặc điểm công trình, tạo ra các không gian riêng, chung, vừa đảm bảo sinh hoạt cá nhân vừa gắn kết các thành viên trong gia đình. Dựa trên những tiêu chí này, kiến trúc xanh được đưa vào trong thiết kế thi công nhà ở hiện đại là sự lựa chọn phù hợp

Kiến trúc xanh


BuildShow Vietnam là chương trình thực tế xoay quanh các vấn đề về xây dựng, vật liệu xây dựng, những giải pháp thi công mang tính đột phá và cả những thiết bị, vật tư trong công trình xây dựng, cuộc sống.
Chúng tôi hy vọng xây dựng nơi đây trở thành nơi giao lưu của tất cả những khán giả quan tâm đến lĩnh vực xây dựng nói chung và cả những khán giả mong muốn ngôi nhà, công trình của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, cả về mặt thẩm mỹ và tính công năng sử dụng.
Những thông tin đăng tải lên kênh sẽ được chọn lọc cẩn thận, với sự tư vấn của các chuyên gia, thợ lâu năm trong nghề hay những người có kiến thức chuyên môn. Qua đó, chúng tôi mong muốn gửi đến các bạn – những khán giả yêu quý của BuildShow Vietnam những thông tin chính xác, gần gũi và hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta.
Hy vọng trong hành trình mới này BuildShow Vietnam sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương, ủng hộ hơn nữa của các khán giả, tiếp thêm động lực để chúng tôi làm nhiều video phục vụ các khán giả ngày càng tốt hơn.
Đăng ký theo dõi kênh để ủng hộ BuildShow Vietnam
Liên hệ với chúng tôi:
► Email: buildshowvietnam@gmail.com
► SĐT: 098.778.1280 – 0876.91.1991
————————————————————————————————
© Bản quyền video thuộc về BuildShow Vietnam
© Copyright by BuildShow Vietnam Production ☞ Do not Reup
© Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video.

#buildshowvietnam #buildshow

Bạn đã xem mấy Videos này chưa?

Video này thuộc Playlist:

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *