Những điều thợ xây không muốn bạn biết khi nhận công trình thô

Các đối tác có trong Video

Xây dựng phần thô là một trong những công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một căn nhà. Nếu chủ đầu tư và công ty xây dựng tính toán kĩ lưỡng và chính xác trong công đoạn này thì các phần thi công sau sẽ thuận tiện và dễ dàng

Trong xây dựng nhà ở, công trình thường sẽ có 2 phần cơ bản bao gồm xây thô và hoàn thiện.

 • Phần thô bao gồm phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.Các công việc trong xây dựng phần thô cơ bản bao gồm: đào móng, xử lí nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, xây tường…
 • Còn phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị về sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Hiện nay các chủ nhà đôi khi quá quan tâm đến phần thiết kế và nội thất (giai đoạn sau cùng – giai đoạn hoàn thiện) mà ít chú tâm đến việc xây dựng phần thô thật kiên cố, vững chắc. Điều này vô cùng sai lầm vì phần thô chính là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng… Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…).

Hạng mục thi công phần thô gồm những gì (tham khảo)

 1. Tổ chức, sắp xếp công trường, làm lán trại cho công nhân (nếu điều kiện mặt bằng cho phép).
 2. Tiến hành vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim, móng cụ thể.
 3. Đào đất móng, đá kiềng, hầm phân, bể nước và vận chuyển đất đã đào đi đổ.
 4. Đập, cắt đầu cọc BTCT (đối với các công trình phải sử dụng cọc – cừ gia cố móng).
 5. Đổ bê tông đá 4×6 Mac100 dày 100mm đáy móng dầm móng, đà kiềng với chất liệu chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.
 6. Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông móng, dầm móng, đá kiềng.
 7. Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga. (Hầm phân sẽ thi công treo cố định vào hệ thống dầm, đà kiềng… Tránh hiện tượng sụt lún sau này).
 8. Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông vách hầm – đối với công trình có tầng hầm (Vách hầm chỉ cao hơn code vỉa hè 300mm).
 9. Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái.
 10. Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cầu thang và xây mặt bậc bằng gạch thẻ (Không tô mặt bậc cầu thang).
 11. Xây dựng toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng toàn bộ công trình.
 12. Tô các vách (Không tô trần và các vị trí ốp đá granit…)
 13. Xây tô hoàn thiện mặt tiền
 14. Cán nền các tầng lầu, sân thượng, mái, ban công, nhà vệ sinh
 15. Chống thấm sàn sân thượng, sàn vệ sinh, sàn mái và sàn ban công
 16. Lắp đặt hệ thống dây điện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng nếu có (không cung cấp ống nước, ống nước nóng), cáp mạng, cáp truyền hình, dây điện thoại âm, khoan cắt lỗ bê tông ống nước bằng máy khoan lõi chuyên dụng. (không bao gồm mạng LAN cho văn phòng, hệ thống chống sét, hệ thống ống cho máy lạnh, hệ thống điện 3 pha, điện thang máy) đúng chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.
 17. Thi công lớp ngói mái, Tole mái (nếu có)
 18. Dọn dẹp vệ sinh công trình sạch sẽ hằng ngày.

BuildShow Vietnam là chương trình thực tế xoay quanh các vấn đề về xây dựng, vật liệu xây dựng, những giải pháp thi công mang tính đột phá và cả những thiết bị, vật tư trong công trình xây dựng, cuộc sống.
Chúng tôi hy vọng xây dựng nơi đây trở thành nơi giao lưu của tất cả những khán giả quan tâm đến lĩnh vực xây dựng nói chung và cả những khán giả mong muốn ngôi nhà, công trình của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, cả về mặt thẩm mỹ và tính công năng sử dụng.
Những thông tin đăng tải lên kênh sẽ được chọn lọc cẩn thận, với sự tư vấn của các chuyên gia, thợ lâu năm trong nghề hay những người có kiến thức chuyên môn. Qua đó, chúng tôi mong muốn gửi đến các bạn – những khán giả yêu quý của BuildShow Vietnam những thông tin chính xác, gần gũi và hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta.
Hy vọng trong hành trình mới này BuildShow Vietnam sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương, ủng hộ hơn nữa của các khán giả, tiếp thêm động lực để chúng tôi làm nhiều video phục vụ các khán giả ngày càng tốt hơn.
Những điều thợ xây không muốn bạn biết khi bàn giao công trình thô | BuildShow Vietnam
Đăng ký theo dõi kênh để ủng hộ BuildShow Vietnam
Liên hệ với chúng tôi:
► Email: buildshowvietnam@gmail.com
► SĐT: 098.778.1280 – 0876.91.1991
————————————————————————————————
© Bản quyền video thuộc về BuildShow Vietnam
© Copyright by BuildShow Vietnam Production ☞ Do not Reup
© Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video.

#buildshowvietnam #buildshow

Bạn đã xem mấy Videos này chưa?

Video này thuộc Playlist:

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *